Hành trình về Phương Đông

Vào một ngày cuối tuần, khi nhìn ngắm tủ sách – món quà sinh nhật vợ tặng, tôi đã chọn đọc cuốn Hành trình về Phương Đông – một cuốn sách đã mua từ lâu mà chưa có dịp đọc. Lí do vì còn nhiều sách hay khác với tựa hấp dẫn hơn nhiều mà vẫn chưa đọc. Hành trình về Phương Đông, tựa sách không gì đặc biệt giống như cuốn sách nổi tiếng Nhà Giả Kim, … không hiểu sao tôi lại chọn nó và thật bất ngờ nó đã làm thay đổi nhận thức, quan điểm của tôi từ trước tới nay. Thức xuyên đêm để đọc hết cuốn sách hấp dẫn này, tôi đã thay đổi quan điểm niềm tin của mình. Thậm chí có những lúc đang đọc trong tôi có những ý muốn bỏ hết tất cả để đi theo con đường đó – việc mà trước giờ chưa bao giờ và không tin là mình sẽ suy nghĩ đến.

Hành trình về Phương Đông kể về những trải nghiệm của một đoàn khoa học gồm các chuyên gia hàng đầu của Hội Khoa học Hoàng gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người. Suốt hai năm trời rong ruổi khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều pháp thuật, nhiều cảnh mê tín dị đoan thậm chí lừa đảo… của nhiều pháp sư, đạo sĩ… họ được tiếp xúc với những con người trong 1 thế giới khác biệt, được chứng kiến, trải nghiệm, hiểu biết sâu sắc về khoa học cổ xưa và bí truyền của văn hóa Ấn Độ như yoga, thiền định, thuật chiêm duyên, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết….

Đúng lúc một cuộc đối thoại cởi mở và chân thành sắp diễn ra với các đạo sĩ bậc thầy thì đoàn nhận được tối hậu thư từ chính quyền Anh Quốc, yêu cầu họ phải ngừng ngay việc nghiên cứu, tức khắc hồi hương và bị buộc phải im lặng, không được phát ngôn về bất cứ điều gì mà họ đã chứng nghiệm. Sau cùng, ba nhà khoa học trong đoàn đã chấp nhận bỏ lại tất cả sau lưng, ở lại Ấn Độ tiếp tục nghiên cứu và cuối cùng trở thành tu sĩ. Trong số đó có giáo sư Salding – tác giả hồi ký đặc biệt này.

Tác phẩm gốc “Journey to the East” của Baird T. Spalding, do NXB Adyar (Ấn Độ) ấn hành năm 1924. Hành trình về phương Đông đã gây tranh cãi không chỉ ở nước Anh mà ngay cả ở Châu Âu và Mỹ. Sau đó, vì tự ái và sĩ diện, Chính phủ Anh cấm phát hành cuốn sách này ở Anh Quốc. Rồi Chiến tranh Thế giới thứ hai xảy ra, cuốn sách không còn được tái bản nữa và thất lạc.

Sau này, Nguyên Phong phóng tác và viết lại vào năm 1975. Tác phẩm quá xuất sắc và khác biệt so với bất kỳ bản gốc nào. Vào năm 2009, NXB BookSurge Publishing tại New York cùng hai dịch giả Poven Leace và Biện Giang đã liên hệ xin phép Nguyên Phong để dịch ngược sang tiếng Anh tựa “Journey to the East” với tên Nguyên Phong ở ngoài bìa ở vị trí như một tác giả.

Khi có người hỏi nhân duyên nào tìm ra tập sách này để dịch và phổ biến như thế, dịch giả Nguyên Phong đã trả lời trên một tờ báo lúc đó: “Tình cờ tôi nhặt được cuốn sách trong thư viện. Cuốn sách cũ quá, nhưng bỗng nhiên tôi không muốn buông ra, bèn mượn cuốn sách này đem về đọc chơi. Lạ thay, suốt đêm ấy cuốn sách đã hoàn toàn chinh phục tôi, tôi đọc một mạch, rồi đọc lại. Những điều nói trong cuốn sách như vẽ ra cho tôi một vùng trời vừa huyền bí, vừa trong sáng, lại vừa như khơi dậy từ sâu thẳm của tôi niềm tự hào của nền triết học Đông Phương”.

Vậy, Nguyên Phong là ai mà độc giả hâm mộ đến như vậy? Một con người cực kỳ khiêm tốn, một học giả của nhiều đầu sách dịch giá trị, nhưng đặc biệt – cái tên Nguyên Phong chỉ là bút danh. Ông là giáo sư John Vũ (tên thật là Vũ Văn Du). Các tác phẩm do ông dịch đã được First News – Trí Việt xuất bản ở VN gồm: Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết Sơn, Hoa trôi trên sóng nước, Minh triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết…

Khi bức màn bí mật về nhân vật Nguyên Phong được vén lên, thật bất ngờ, đó là một con người kiệt xuất. GS John Vũ – Nguyên Phong là một trong những nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ. Hiện nay, Giáo sư kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu phần mềm của ĐH Carnegie Mellon và là nghiên cứu viên kĩ thuật và kĩ sư trưởng Công nghệ thông tin tại Boeing. Trong 15 năm làm việc ở Boeing, ông từng tham gia vào chương trình phần mềm hỗ trợ cho máy bay Boeing 777 và là nhà vô địch về cải tiến qui trình ở Boeing…

Trần Quốc Huy

Địa chỉ để mua sách: Sach hanh trinh ve phuong Dong

Hoặc địa chỉ: http://bit.ly/2itMIfk

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *